Ai & Cdr: Những điều không phải ai cũng biết!

Adobe Illustrator và Corel Draw là 2 phần mềm thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp được ưa dùng ở khắp nơi trên thế giới bởi tính chuyên nghiệp, khả năng mạnh mẽ, tiện dụng và rất phổ biến. Thế nhưng điều này không có nghĩa là bạn đã nắm chắc được hết những tính năng của Ai và Cdr vì thực sự khả năng của soft bao giờ cũng cao hơn khả năng của mình nhiều. Tôi nghe ở đâu đó có câu “Bạn chỉ có thể biết nhiều hay ít, khó biết đủ!” (copyright by “Bao Cong” film ). Biết đủ tất là khó hay đúng hơn là không thể, nhưng chẳng ai muốn mình là kẻ biết ít. Hôm nay tôi viết bài này với mong muốn được chia sẽ với các bạn kinh nghiệm hơn 1 năm sử dụng Ai và Cdr những điều mà theo tôi nghĩ là không phải ai cũng biết của Ai và Cdr. Tất nhiên tôi cũng tự khẳng định luôn là mình cũng thuộc trong số không phải ai cũng biết những điều của Ai và Cdr nên rất mong được sự chung sức của các bạn để chủ đề này ngày 1 phong phú hơn!

Adobe Illustrator:
– Vào giữa trang in: Đối với Cdr thì điều này thực sự quá đơn giản với cách giải quyết chỉ bằng 1 cú nhấn vào nút P, nhưng với Ai thì sao? Trước khi biết đến lệnh này tôi cứ phải căn chỉnh thủ công vào giữa trang in của Ai mà kết quả vẫn ko bao giờ chính xác. Nhưng nay đã khác: Các bạn vào hộp thoại Align, chọn Alighn to artboard – lúc này Ai sẽ hiểu trang in của nó giống như 1 ofject và có thể align được. Bạn chọn Ofject cần vào giữa trang in của mình và kích chọn lệnh căn giữa là xong:

– Stroke luôn tỉ lệ thuận với ofject: Bạn vẽ 1 ofject nào đó có sử dụng khá nhiều stroke và muốn phóng to thu nhỏ nó khi cần để in ấn được theo các kích thước khác nhau. Rắc rối ở chỗ nếu bạn phóng to hay thu nhỏ ofject có sử dụng stroke thì nét strocke này ko to hay nhỏ theo mà nó luôn lì ở 1 mức như 1 pt là 1 pt. Để xử lý vụ này bạn cần ấn Ctrl + K để mở hộp thoại preferences –> General –> Kích chọn Scale Stroke & Effect. Bây giờ Stroke của bạn luôn luôn tỷ lệ thuận theo ofject mỗi khi bạn phóng to hay thu nhỏ.

– 1 cách khác cũng là 1 cách để sử lý cái vụ này: đó là biến Stroke của bạn thành 1 ofject thứ 2: Ofject —> Path —> Outline Stroke.

– Brush Libraries: Đây là bộ thư viện cọ được tích hợp sẵn trong Ai phòng cho những kẻ ít khi lưu trữ border và Corner đẹp vì lười: Window —> Brush Libraries

– Tất cả các đơn vị phải theo ý muốn: Khi Open 1 File, Ai có hỏi bạn chọn File có trang in cỡ nào và được tính bằng đơn vị gì. Theo kiến thức phổ thông, bạn chọn Mm hoặc Cm, thế nhưng khi làm việc với Ai thì chỉ duy nhất hộp thoại Transform là có kích thước đúng như lúc đầu bạn chọn. Còn lại theo mặc định là pt, cụ thể nhất là stroke. Bạn ấn Crtl + K để mở hộp thoại Preferences —> Units & Display performance —> đổi lại các đơn vị ở dưới theo ý muốn!

– Thay đổi bộ mặt của Guides & Grid: 2 tools này giúp cho công việc của bạn đạt được tối đa về sự chính xác. Nhưng đôi khi cũng thật nhàm chán nếu cứ phải nhìn chúng mãi 1 kiểu: Ctrl + K —> Preferences —> Guides & Grid. Giờ thì bạn thích Guides màu gì, là nét liền hay nét đứt, Grid bạn màu gì, nét liền hay đứt, 1 ô grid của bạn tương ứng với đơn vị là bao nhiêu – tuỳ chọn trên Gridline every, ô grid đó của bạn có thể chia thêm bao nhiêu ô nhỏ nữa – tuỳ chọn trên subdivision:

– Lấy chuẩn lể máy in: Với những ai đã dùng máy in chắc hiểu loại này sẽ tự động trừ 1 đoạn lề trên trang in của mình nếu mình ko chọn borderless (tràn lề) trong máy in, có loại còn ko có borderless. Khi 1 bản thiết kế của bạn có nhiều chi tiết nằm sát mép của trang in thì sẽ thật khó để biết máy in của bạn đã trừ đi từng nào chi tiết ấy. Tất nhiên ta có thể chọn Fit to Page nhưng vẫn muốn nhìn rõ hơn bản in khi ra sẽ thế nào. Các bạn Crtl + P, chọn máy in và set máy in theo ý muốn, sau khi set xong các bạn chọn Done, nếu muốn lưu giữ chế độ set này bạn chọn save preset. Cuối cùng bạn chọn Page tool trong Ai, 1 khung đường nét đứt sẽ hiện ra. Nó cho ta biết máy in sẽ ảnh hửong thế nào với bản thiết kế của mình:

Corel Draw:
– Stroke luôn tỷ lệ thuận với ofject: F12 —> Kích chọn Scale with Image

– Màu sắc đẹp hơn: Đây không phải là 1 cách hay đối với những người ko thích liều mạng hay chưa đủ điên rồ. Ai cũng biết rằng màu sắc của Cdr là cực kỳ chán so với các soft khác. Sao không thử thay đổi điều này: Tools —> Color Manager —> tắt mũi tên chỉ xuống máy tính. Nào giờ so sánh xem màu của Cdr có kém gì so với màu của Illus không. Thực sự cách này ko phải là đúng nếu không muốn nói là 1 cách sai vì nó có nghĩa là làm sai sự hiển thị màu sắc của Cdr trên màn hình máy tính của bạn. Tính tôi vốn điên từ nhỏ, đôi khi bảo điều đúng không nghe lại cứ thích làm theo cách sai miễn là cách của riêng mình. Với các loại in khác thì chưa thử, chứ với máy in phun thì tôi thấy màu sắc ra đúng như cách làm sai này: màu cực tươi luôn!

– Thư viện chất liệu: Đây là bộ thư viện được tích hợp sẵn trong cdr với tên gọi Fill Texture Dialog. Điểm khác biệt của bộ thư viện này khác với các bộ thư viện khác ở chỗ mỗi một chất liệu trong này cho phép các bạn thay đổi chi tiết màu sắc, mật độ và tỉ lệ của nó. Bộ thư viện này giúp ta giải quyết 1 số vấn đề mà không cần phải nhảy sang Photoshop. Tôi biết có 1 số người chuyên trị dùng bộ thư viện này để thiết kế mặt gạch hoa, đá hoa hết sức đẹp mắt.

– Lưu giữ chế độ mặc định tuỳ chọn cho Cdr: Với các Soft khác, khi bạn Open và thay đổi 1 số chế độ mặc định trong đó (Ví dụ như trang in Letter thành A4) thì khi tắt đi và Open lại soft sẽ tự động lưu giữ chế độ mặc định mà bạn vừa chọn này. Nhưng với Cdr, sau khi tuỳ chọn bạn phải: Tools —> Save Settings As Default:

– Brush và Prayer: Nằm trong bộ Astitic Media Tools. Hai chức năng này trong Ai gọi chung là Brush luôn nhưng khó New Creat hơn. Tuy nhiên khả năng lại có phần hơn vì nó nhận cả 1 ofject là Gradient thành 1 new creat. Sử dụng chúng là 1 quá trình không ngắn do vậy mời các bạn tham khảo bài này:

http://dohoavn.net/forum/showthread.php?t=15591

– Lấy chuẩn lề máy in: Không khác so với Ai mà tôi đã nói ở trên. Chỉ khác 1 chút trong cách làm: Sau khi Set máy in các bạn Apply —> View —> Show —> Printable Area

thietkelogo theo wonder.vn

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s